Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
เปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาให้ไม่จำกัดเพศ
Post New Topics
นักศึกษาหญิงข้ามเพศได้รับอนุมัติ ธรรมศาสตร์อนุญาตให้ห้านักศึกษาหญิงข้ามเพศสามารถสวมใส่เครื่องแต่งกายของหญิงเข้าพิธีสำเร็จการศึกษา
(Reader : 3761)
นักศึกษาหญิงข้ามเพศได้รับอนุมัติ
ธรรมศาสตร์อนุญาตให้ห้านักศึกษาหญิงข้ามเพศสามารถสวมใส่เครื่องแต่งกายของหญิงเข้าพิธีสำเร็จการศึกษา
รายงานที่ว่าสาวประเพศสองได้รับได้รับอนุญาตให้แต่งตัวเป็นหญิงในพิธีสำเร็จการศึกษา ได้ให้ความหวังแก่ผู้สำเร็จการศึกษาเพศชายอื่น ๆ ที่มี "หัวใจเป็นผู้หญิง"

ห้าสาวประเพทสองจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ) จะได้รับอนุญาตให้แต่งตัวเป็นหญิงเมื่อพวกเขาเข้าร่วมพิธีพระราชทานปริญญาบัตรในปลายเดือนนี้ หนึ่งในห้านี้คือคุณบารมี “เด่นจันทร์” พานิช อายุ23ปี ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมากมาย

"ฉันแต่งตัวในเครื่องแบบนักศึกษาหญิงตั้งแต่ในปีแรกที่ฉันได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว ฉันไม่สามารถแต่งตัวเป็นผู้ชายได้เลย และถ้าหากต้องแต่งตัวเป็นบัณฑิตชาย ฉันจะไม่เข้าร่วมพิธี" เด่นจันทร์กล่าว และยังเสริมด้วยว่า เขาวางแผนที่จะบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูของเขาที่มีต่อคุณพ่อคุณแม่ในไม่ช้านี้

หนังสือพิมพ์กล่าวว่า ท่างมหาวิทยาลัยได้ทำเรื่องต่อสำนักพระราชวัง ว่าด้วยความจำนงของนักศึกษาทั้งห้าที่เกิดเป็นผู้ชาย แต่ต้องการแต่งกายในเสื้อผ้าผู้หญิงสำหรับพิธี สำนักพระราชวังได้ตอบว่า มันเป็นการตัดสินใจของมหาวิทยาลัย

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐกล่าวว่า มหาวิทยาลัยยอมให้นักศึกษาทั้งห้าสวมใส่เครื่องแบบหญิง เพราะพวกเขาใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาหญิง และมหาวิทยาลัยรู้สึกว่าตอนนี้สังคมยอมรับในประเด็นคนรักเพศเดียวกันและคนข่ามเพศแล้ว ดังนั้นมันคงจะโหดร้ายหากต้องบังคับให้พวกเขาสวมเครื่องแบบชายเข้าพิธี

วันรับปริญญาจะจัดขึ้นในวันที่ 30 สิงหาคม วันซ้อมใหญ่จะมีขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม

เด่นจันทร์บอกว่า มันเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าของเขาที่จะแต่งตัวเป็นผู้หญิงในวันสำเร็จการศึกษาตั้งแต่เขายังเป็นนักศึกษาปีหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงตัดสินใจยื่นคำร้องไปที่มหาวิทยาลัย เพื่อขอแต่งตัวเป็นหญิงในวันจบการศึกษา และยังได้ส่งใบรับรองแพทย์เพื่อแสดงว่าเขามีความผิดปกติทางเอกลักษณ์ทางเพศ และแนะนำว่าหนึ่งในวิธีช่วยเหลือคือ ให้เขาแต่งตัวเป็นผู้หญิงตลอดชีวิตของเขา

อธิการบดีของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยจะจัดให้มีการสนทนาระหว่างคณะผู้บริหาร คณบดี และผู้แทนของนักศึกษา เกี่ยวกับปัญหานี้ เพื่อที่จะจัดทำกฎระเบียบที่ทุกฝ่ายเห็นชอบ

"เราจะต้องฟังเหตุผลจากทุกส่วนของมหาวิทยาลัย และพิจารณาความเหมาะสมก่อนที่จะตัดสินใจและออกข้อบังคับต่างๆ" นายพงษ์ศักดิ์กล่าว และยังเสริมอีกว่า ยังไม่มีผู้จบการศึกษาชายที่มหาวิทยาลัยของเขายื่นคำขอดังกล่าว

รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษากล่าวว่า มธ สามารถอนุญาตให้ผู้สำเร็จการศึกษาชายที่มี "หัวใจเป็นผู้หญิง" แต่งตัวเป็นนักเรียนหญิงสำหรับพิธีสำเร็จการศึกษาได้ แต่ต้องสอดคล้องกับข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

เด่นจันทร์ กล่าวว่าเขาได้ปรึกษา ยลดา เกริกก้อง สวนยศ สาวงามข้ามเพศ ซึ่งเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสตรีข้ามเพศแห่งประเทศไทย และสมาชิกขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน เกี่ยวกับขั้นตอนการยื่นคำร้อง

ยลดากล่าวว่าเธอได้รับอนุญาตให้แต่งชุดผู้หญิงในพิธีสำเร็จการศึกษาในปี 2007 หลังจากที่เธอได้รับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอเป็นคนแรกในสมาคมที่ได้รับอนุญาตดังกล่าว และยังให้คำแนะนำแก่สตรีข้ามเพศคนอื่นๆในเรื่องนี้

"ฉันต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกกฎหมายที่สอดคล้องกับความเป็นอยู่ของพวกเรา เพื่อให้ปัญหาที่เราเผชิญในชีวิตประจำวันเพราะเพศสภาวะและรูปลักษณ์ของเรา แตกต่างจากเพศทางกฎหมายของเราหมดสิ้นไป" เธอกล่าว

ธันย์สิตา วิเศษสุวรรณ บัณฑิตข้ามเพศจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่าเขาเป็นหนึ่งในแปดคนแรกที่มหาวิทยาลัยอนุญาตให้แต่งตัวเป็นผู้หญิงในพิธีสำเร็จการศึกษา นอกเหนือจาก มธ แล้ว มหาวิทยาลัยนเรศวรและมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ยังอนุญาตให้ผู้จบการศึกษาแต่งตัวข้ามเพศได้ในปีการศึกษา 2010

แต่ พินิติ บอกว่าเขาไม่ต้องการให้นักเรียนของมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ออกมาเรียกร้องให้เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล เพราะเครื่องแบบจะต้องมีความสอดคล้องกับกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยแต่ละที่

"ผมไม่ต้องการเห็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่เรียกร้องสิทธิดังกล่าวเพราะกฎระเบียบของแต่ละสถาบันแตกต่างกัน ผมเองเชื่อว่าเครื่องแบบนักเรียน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพิเศษ และควรจะพิจารณาความเหมาะสม" เขากล่าว ผู้ที่ได้รับสิทธิควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อยเขาเสริมบดความจาก The Nation 17 สิงหาคม 2555
http://www.nationmultimedia.com/national/Transvestite-grads-get-the-nod-30188520.html
Posted by : maynieDate/Time : 10/9/2556 15:38:16

 

Log in before, please.

 

MAIN MANU
Home
Editor On Tour
Member
Web Board
Contact Us
About Us
Lesbian Zone
Lesbian Secret (18+)
Variety Zone
Cooking Book
Lesbian Books & Movie Review
Horoscope
It & Program Free Zone
Lesbian Health
News & Event
FRIENDS LINK
ข่าวสารสาระสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ
บล็อกเลสเบี้ยน โดนโดน
สำนักพิมพ์สีม่วงอ่อน
เลสล่าไนซ์
ฟ้าสีรุ้ง กิจกรรมดีดีของกลุ่มชายรักชาย
ทอมดี้ไทย ถูกใจวัยทีน
สะพาน เพื่อนหญิงรักหญิง
รู้ไว้ ป้องกันได้ เมื่อมีรัก

 
© 2022 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com