Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
เปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาให้ไม่จำกัดเพศ
Post New Topics
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา by ก้าวหน้า
(Reader : 3804)
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา
27 มีนาคม 2013 เวลา 16:40 น.
บันทึกนี้เล่าเหตุการณ์ภาคต่อ วันจันทร์ 25 มีนาคม ผมได้รับใบเตือนเนื่องจากแต่งกายผิดระเบียบโดยการสวมกางเกงเข้าสอบมหาวิทยาลัยเปิดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง

เล่าเท่าที่จำได้นะครับ และเป็นการเล่าฝ่ายเดียวอีกด้วย

วันที่ 26 มีนาคม 2556 ผมไปสอบวิชาภาคบ่าย ตอนนั้นเวลา ประมาณบ่ายสอง นักศึกษาคนอื่นเข้าสอบหมดแล้ว ผมเดินไปที่แถวสอบซึ่งเป็นแถวสุดท้าย แถวที่ 30

กรรมการแถวถามว่า "สอบวิชาอะไร"ตอบว่า "วิชา ECO2106 สถิติเศรษฐศาสตร์"
ถามต่อว่า "ผู้หญิงหรือผู้ชาย" เราตอบ "คำนำหน้าเป็นนางสาว"
เจ้าหน้าที่แถวบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบเข้าสอบไม่ได้"
จากนั้นเราเลยเอาใบคำร้องที่เขียนถึงอธิการและสภามหาวิทยาลัยไปให้ เค้าเลยให้เราไปคุยกับหัวหน้าห้องสอบ หัวหน้าห้องสอบบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบ เข้าสอบไม่ได้ตามระเบียบ แม้จะมีใบคำร้องแต่ยังไม่มีคำสั่งอนุมัติ" เราตอบว่า "โอเค เราขอใบเตือน เมื่อวานเข้าสอบแล้วก็ได้ใบเตือน"

หัวหน้าห้องบอกว่าได้ใบเตือนแล้ว สอบไปก็ไม่มีผลต้องงดตรวจกระดาษคำตอบ เสร็จแล้วก็โทรศัพท์ไปยังฝ่ายอำนวยการสอบกลาง โดยพูดในสายสนทนาว่ามีนักศึกษาบอกว่าทำเรื่องขอใส่กางเกงเข้าสอบ ปวดหัวมากเลยไม่รู้อะไร แล้วก็ให้ผมพูดกับเจ้าหน้าที่อำนวยการส่วนกลาง

แล้วก็อธิบายว่า "น้องที่มายื่นคำร้องใช่มั้ย พี่เพิ่งได้หนังสือเวียน นักศึกษาเป็นผู้หญิง ตามกฎระเบียบต้องใส่กระโปรงเข้าสอบนะ"
ผมบอกว่า "โอเค คำนำหน้าเป็นนางสาวแต่ผมอาจจะรู้สึกว่าผมเป็นผู้ชายก็ได้นะ แล้วก็ทำเรื่องไปถึงอธิการบดีและสภามหาวิทยาลัยแล้ว เมื่อวานก็โทรไปสอบถามผลแล้ว ทางนั้นเค้าบอกกำลังจะเข้าประชุม"
ปลายสายบอกว่า "ก็กำลังไงค่ะ กำลังดำเนินการ"
ผมถาม "แล้วไม่มีวิธีเยียวยาเลยเหรอฮะ ถ้าอย่างนั้นขอเอกสารได้มั้ยว่า ไม่ให้เข้าสอบ ถ้าไม่ออกอะไรให้เลยก็กลายเป็นขาดสอบ"

เจ้าหน้าที่บอกว่า "ก็เดี๋ยวจะให้หัวหน้าตึกเขียนให้ว่าไม่ได้เข้าสอบ" ระหว่างนั้น ผมก็บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องผมคนเดียว คนที่ยื่นเรื่องมีสองคนพี่คนนั้นเค้าแปลงเพศแล้ว และโดนปฏิเสธการเข้าสอบหลายครั้ง และยังถูกกล่าวหาว่า เป็นตัวปลอม ด้วย

เจ้าหน้าที่บอกว่า อ้าว ทำมาหลายครั้งแล้ว อย่างนี้ก็เรียกว่า "ผิดจนติดนิสัยสิ" ผมบอกว่า "กฎระเบียบมันไม่คำนึงถึงสิทธิของคนที่เป็นกะเทย ทอม คนข้ามเพศ ทั้งที่รัฐธรรมนูญได้คุ้มครองไว้" "เอาตาม Logic พี่เลยนะ การที่จะถูกปฏิเสธเข้าสอบเพราะชุดมันถูกต้องแล้วเหรอ"

เค้าตอบ "ก็ไม่ถูก แต่มันเป็นกฎต้องเคารพกฎ" อีกประโยคที่รู้สึกว่า ทำให้จี๊ดมาก คือ เจ้าหน้าที่บอกว่า เราพูดคล่องเกินไป เค้าอาจจะบอกว่าเราก้าวร้าวก็ได้นะ บทสนทนาวนไปวนมาจน เจ้าหน้าที่บอกให้ผมมาพบที่กองอำนวนการกลาง และผมร้องขอให้มีพยานไปด้วย เพราะว่าทางมหาวิทยาลัยไม่ออกเอกสารให้

พอวางสายปุ๊บ ก็ไปเคลียร์กับหัวหน้าตึก อาจารย์บอกว่า ให้ไปร้องเรียนให้เสร็จก่อน เค้าเป็นผู้ปฏิบัติทำอะไรไม่ได้ เอกสารที่ขอว่าปฏิเสธการเข้าสอบเพราะเครื่องแต่งกายก็เขียนให้ไม่ได้ และบอกว่า "อยู่มา 50 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อน แก่ใกล้ตายแล้ว" ระหว่างนั้นก็รู้สึกเศร้า ทำไมมันยุ่งยากจัง เดินออกไปน้ำตาซึม เจ้าหน้าที่อีกคนกวักมือเรียก "น้องๆ ต้องอยู่ในห้องให้ครบ 30 นาทีก่อน" เราก็ไม่สนใจเดินออกมาเลย ก็เราไม่ใช่คนสอบนิ

ระหว่างเดินไปตึกอำนวยการก็พยายามสงบใจ เข้าไปนั่งคุยตัวเป็นๆกับปลายสาย พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนหนึ่ง เราถกกันเรื่องเพศและกฎหมายอยู่พักใหญ่ และเกี่ยวเนื่องกับบทสนทาในโทรศัพท์ หลักๆก็คือ กฎระเบียบเป็นอย่างนี้ต้องเคารพสังคม ผมก็ยืนยันว่ากฎใหญ่สุดคือ รัฐธรรมนูญคุ้มครองเรื่องเพศ ไม่ใช่แค่่เพศชายหญิง และแจ้งว่า รองอธิการบดีจะเดินมาพบ พอรองอธิการมาก็เล่าถึง กฎมหาวิทยาลัยว่า ตอนนั้นเขียนอ้างอิง หรือล้อกับมหาวิทยาลัยอื่น ต้องดูว่าที่อื่นทำยังไง แต่ว่าพอมีเรื่องนี้เกิดขึ้นก็อยากศึกษาดูว่าจะแก้ยังไง ก็ให้เจ้าหน้าที่ไปศึกษามหาวิทยาลัยอื่นอยู่ แต่มหาวิทยาลัยอื่นก็ใส่ชุดนักศึกษานะ อย่างก็ดีก็อยากให้เขียนรายงานว่าทำไมต้องแก้และจะแก้ยังไง

พอคุยๆไปท่านก็เล่าว่ามีกรณีที่นักศึกษาขอแต่งกายข้ามเพศ แต่ต้องมีใบแพทย์ มายืนยันซึ่งก็โอเค เป็นเรื่องจิตใจ ทางมหาวิทยาลัยก็ยอม ผมก็บอกว่า ไม่เห็นด้วยกับใบแพทย์ และไม่คิดจะไปเอามาด้วย เพราะกฎหมายได้คุ้มครองเราไว้แล้ว และคนที่เป็น กะเทย ทอม คนข้ามเพศ ก็มีหลายแบบ บางคนก็ไม่ต้องการเปลี่ยนสรีระ บางคนก็ไม่ยอมรับ GID (ใบรับรองแพทย์ที่บอกว่า มีการสับสนในอัตลักษณ์) และมันก็เป็นสิทธิอยู่แล้ว ผู้หญิงก็จะใส่กางเกงมาสอบก็ได้ ไม่ใช่แค่คนกลุ่มนี้

การพูดคุยดำเนินไปถึงทางเจ้าหน้าที่ตกลงจะให้เอกสารในวันพฤหัส และอยากให้เขียนรายงานเพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยพิจารณา เบื้องต้นท่านคิดว่าควรจะเสร็จในสองเดือนให้ทันสอบซัมเมอร์

#จบตอน#

อื่นๆข้างเคียง

เมื่อไม่นานมานี้มีการประชุมระดับชาติความหลากหลายทางเพศ จัดโดย UNDP

ผมได้มีโอกาสอยู่กลุ่มย่อยการศึกษา มีการความคิดเห็นพูดเรื่องเครื่องแบบจำนวนมาก และในที่ประชุมเพื่อนนักวิจัยจากมหิดลบอกว่า ตอนนี้กำลังวิจัยเรื่อง LGBT ในสถานศึกษา พบว่า เรื่องเครื่องแต่งกายเป็นประเด็นที่นักเรียนนักศึกษาให้ความสำคัญอันดับต้น เพราะเค้ามีความรู้สึกว่าไม่สามารถแต่งกายได้ตรงตามเพศที่ตนเองรู้สึก

เอาเข้าจริงๆ ผมก็แต่งตัวเหมือนเดิมละครับในวันอังคารที่ผ่านมา เพียงแต่ไม่ผูกไทด์
และในความรู้สึกของตัวเองก็คิดว่ามันเรียบร้อยมาก เพียงแต่ว่า การแต่งกายแบบนี้ไม่ตรงกับเพศกำเนิด และกฎระเบียบบอกไว้ว่า นักศึกษาหญิง สวมกระโปรง และนักศึกษาชาย สวมกางเกง เสื้อคอมีปก ใส่เสื้อเข้าในกางเกง


เล็กๆน้อยๆ : ก่อนทำแบบนี้ก็เคยคิดว่า จะเอากระโปรงไปเปลี่ยนนะ เพราะว่าเหนื่อยใจไม่อยากมีเรื่อง มันไม่สนุกเลย ที่ต้องโดนซักตลอด หรือต้องพูดๆ เรื่องซ้ำๆ กับคนที่ไม่เข้าใจเรื่องเพศ แล้วก็มักได้คำตอบมาแรงๆ เสียเวลาด้วย เก็บใกล้ครบละ หรือจะไม่เรียนต่อดี(วะ) แต่ก็เดินมาถึงขนาดนี้แล้ว

เครดิต : Kaona Saowakun
Posted by : maynieDate/Time : 10/9/2556 15:17:27

 

Log in before, please.

 

MAIN MANU
Home
Editor On Tour
Member
Web Board
Contact Us
About Us
Lesbian Zone
Lesbian Secret (18+)
Variety Zone
Cooking Book
Lesbian Books & Movie Review
Horoscope
It & Program Free Zone
Lesbian Health
News & Event
FRIENDS LINK
ข่าวสารสาระสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ
บล็อกเลสเบี้ยน โดนโดน
สำนักพิมพ์สีม่วงอ่อน
เลสล่าไนซ์
ฟ้าสีรุ้ง กิจกรรมดีดีของกลุ่มชายรักชาย
ทอมดี้ไทย ถูกใจวัยทีน
สะพาน เพื่อนหญิงรักหญิง
รู้ไว้ ป้องกันได้ เมื่อมีรัก

 
© 2022 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com