Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
เปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาให้ไม่จำกัดเพศ
Post New Topics
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา by ก้าวหน้า
(Reader : 2502)
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา
27 มีนาคม 2013 เวลา 16:40 น.
บันทึกนี้เล่าเหตุการณ์ภาคต่อ วันจันทร์ 25 มีนาคม ผมได้รับใบเตือนเนื่องจากแต่งกายผิดระเบียบโดยการสวมกางเกงเข้าสอบมหาวิทยาลัยเปิดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง

เล่าเท่าที่จำได้นะครับ และเป็นการเล่าฝ่ายเดียวอีกด้วย

วันที่ 26 มีนาคม 2556 ผมไปสอบวิชาภาคบ่าย ตอนนั้นเวลา ประมาณบ่ายสอง นักศึกษาคนอื่นเข้าสอบหมดแล้ว ผมเดินไปที่แถวสอบซึ่งเป็นแถวสุดท้าย แถวที่ 30

กรรมการแถวถามว่า "สอบวิชาอะไร"ตอบว่า "วิชา ECO2106 สถิติเศรษฐศาสตร์"
ถามต่อว่า "ผู้หญิงหรือผู้ชาย" เราตอบ "คำนำหน้าเป็นนางสาว"
เจ้าหน้าที่แถวบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบเข้าสอบไม่ได้"
จากนั้นเราเลยเอาใบคำร้องที่เขียนถึงอธิการและสภามหาวิทยาลัยไปให้ เค้าเลยให้เราไปคุยกับหัวหน้าห้องสอบ หัวหน้าห้องสอบบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบ เข้าสอบไม่ได้ตามระเบียบ แม้จะมีใบคำร้องแต่ยังไม่มีคำสั่งอนุมัติ" เราตอบว่า "โอเค เราขอใบเตือน เมื่อวานเข้าสอบแล้วก็ได้ใบเตือน"

หัวหน้าห้องบอกว่าได้ใบเตือนแล้ว สอบไปก็ไม่มีผลต้องงดตรวจกระดาษคำตอบ เสร็จแล้วก็โทรศัพท์ไปยังฝ่ายอำนวยการสอบกลาง โดยพูดในสายสนทนาว่ามีนักศึกษาบอกว่าทำเรื่องขอใส่กางเกงเข้าสอบ ปวดหัวมากเลยไม่รู้อะไร แล้วก็ให้ผมพูดกับเจ้าหน้าที่อำนวยการส่วนกลาง

แล้วก็อธิบายว่า "น้องที่มายื่นคำร้องใช่มั้ย พี่เพิ่งได้หนังสือเวียน นักศึกษาเป็นผู้หญิง ตามกฎระเบียบต้องใส่กระโปรงเข้าสอบนะ"
ผมบอกว่า "โอเค คำนำหน้าเป็นนางสาวแต่ผมอาจจะรู้สึกว่าผมเป็นผู้ชายก็ได้นะ แล้วก็ทำเรื่องไปถึงอธิการบดีและสภามหาวิทยาลัยแล้ว เมื่อวานก็โทรไปสอบถามผลแล้ว ทางนั้นเค้าบอกกำลังจะเข้าประชุม"
ปลายสายบอกว่า "ก็กำลังไงค่ะ กำลังดำเนินการ"
ผมถาม "แล้วไม่มีวิธีเยียวยาเลยเหรอฮะ ถ้าอย่างนั้นขอเอกสารได้มั้ยว่า ไม่ให้เข้าสอบ ถ้าไม่ออกอะไรให้เลยก็กลายเป็นขาดสอบ"

เจ้าหน้าที่บอกว่า "ก็เดี๋ยวจะให้หัวหน้าตึกเขียนให้ว่าไม่ได้เข้าสอบ" ระหว่างนั้น ผมก็บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องผมคนเดียว คนที่ยื่นเรื่องมีสองคนพี่คนนั้นเค้าแปลงเพศแล้ว และโดนปฏิเสธการเข้าสอบหลายครั้ง และยังถูกกล่าวหาว่า เป็นตัวปลอม ด้วย

เจ้าหน้าที่บอกว่า อ้าว ทำมาหลายครั้งแล้ว อย่างนี้ก็เรียกว่า "ผิดจนติดนิสัยสิ" ผมบอกว่า "กฎระเบียบมันไม่คำนึงถึงสิทธิของคนที่เป็นกะเทย ทอม คนข้ามเพศ ทั้งที่รัฐธรรมนูญได้คุ้มครองไว้" "เอาตาม Logic พี่เลยนะ การที่จะถูกปฏิเสธเข้าสอบเพราะชุดมันถูกต้องแล้วเหรอ"

เค้าตอบ "ก็ไม่ถูก แต่มันเป็นกฎต้องเคารพกฎ" อีกประโยคที่รู้สึกว่า ทำให้จี๊ดมาก คือ เจ้าหน้าที่บอกว่า เราพูดคล่องเกินไป เค้าอาจจะบอกว่าเราก้าวร้าวก็ได้นะ บทสนทนาวนไปวนมาจน เจ้าหน้าที่บอกให้ผมมาพบที่กองอำนวนการกลาง และผมร้องขอให้มีพยานไปด้วย เพราะว่าทางมหาวิทยาลัยไม่ออกเอกสารให้

พอวางสายปุ๊บ ก็ไปเคลียร์กับหัวหน้าตึก อาจารย์บอกว่า ให้ไปร้องเรียนให้เสร็จก่อน เค้าเป็นผู้ปฏิบัติทำอะไรไม่ได้ เอกสารที่ขอว่าปฏิเสธการเข้าสอบเพราะเครื่องแต่งกายก็เขียนให้ไม่ได้ และบอกว่า "อยู่มา 50 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อน แก่ใกล้ตายแล้ว" ระหว่างนั้นก็รู้สึกเศร้า ทำไมมันยุ่งยากจัง เดินออกไปน้ำตาซึม เจ้าหน้าที่อีกคนกวักมือเรียก "น้องๆ ต้องอยู่ในห้องให้ครบ 30 นาทีก่อน" เราก็ไม่สนใจเดินออกมาเลย ก็เราไม่ใช่คนสอบนิ

ระหว่างเดินไปตึกอำนวยการก็พยายามสงบใจ เข้าไปนั่งคุยตัวเป็นๆกับปลายสาย พี่เจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนหนึ่ง เราถกกันเรื่องเพศและกฎหมายอยู่พักใหญ่ และเกี่ยวเนื่องกับบทสนทาในโทรศัพท์ หลักๆก็คือ กฎระเบียบเป็นอย่างนี้ต้องเคารพสังคม ผมก็ยืนยันว่ากฎใหญ่สุดคือ รัฐธรรมนูญคุ้มครองเรื่องเพศ ไม่ใช่แค่่เพศชายหญิง และแจ้งว่า รองอธิการบดีจะเดินมาพบ พอรองอธิการมาก็เล่าถึง กฎมหาวิทยาลัยว่า ตอนนั้นเขียนอ้างอิง หรือล้อกับมหาวิทยาลัยอื่น ต้องดูว่าที่อื่นทำยังไง แต่ว่าพอมีเรื่องนี้เกิดขึ้นก็อยากศึกษาดูว่าจะแก้$