Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
เปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาให้ไม่จำกัดเพศ
Post New Topics
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา by ก้าวหน้า
(Reader : 2469)
การแต่งกายข้ามเพศในสถานศึกษา
27 มีนาคม 2013 เวลา 16:40 น.
บันทึกนี้เล่าเหตุการณ์ภาคต่อ วันจันทร์ 25 มีนาคม ผมได้รับใบเตือนเนื่องจากแต่งกายผิดระเบียบโดยการสวมกางเกงเข้าสอบมหาวิทยาลัยเปิดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง

เล่าเท่าที่จำได้นะครับ และเป็นการเล่าฝ่ายเดียวอีกด้วย

วันที่ 26 มีนาคม 2556 ผมไปสอบวิชาภาคบ่าย ตอนนั้นเวลา ประมาณบ่ายสอง นักศึกษาคนอื่นเข้าสอบหมดแล้ว ผมเดินไปที่แถวสอบซึ่งเป็นแถวสุดท้าย แถวที่ 30

กรรมการแถวถามว่า "สอบวิชาอะไร"ตอบว่า "วิชา ECO2106 สถิติเศรษฐศาสตร์"
ถามต่อว่า "ผู้หญิงหรือผู้ชาย" เราตอบ "คำนำหน้าเป็นนางสาว"
เจ้าหน้าที่แถวบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบเข้าสอบไม่ได้"
จากนั้นเราเลยเอาใบคำร้องที่เขียนถึงอธิการและสภามหาวิทยาลัยไปให้ เค้าเลยให้เราไปคุยกับหัวหน้าห้องสอบ หัวหน้าห้องสอบบอกว่า "ใส่กางเกงมาสอบ เข้าสอบไม่ได้ตามระเบียบ แม้จะมีใบคำร้องแต่ยังไม่มีคำสั่งอนุมัติ" เราตอบว่า "โอเค เราขอใบเตือน เมื่อวานเข้าสอบแล้วก็ได้ใบเตือน"

หัวหน้าห้องบอกว่าได้ใบเตือนแล้ว สอบไปก็ไม่มีผลต้องงดตรวจกระดาษคำตอบ เสร็จแล้วก็โทรศัพท์ไปยังฝ่ายอำนวยการสอบกลาง โดยพูดในสายสนทนาว่ามีนักศึกษาบอกว่าทำเรื่องขอใส่กางเกงเข้าสอบ ปวดหัวมากเลยไม่รู้อะไร แล้วก็ให้ผมพูดกับเจ้าหน้าที่อำนวยการส่วนกลาง

แล้วก็อธิบายว่า "น้องที่มายื่นคำร้องใช่มั้ย พี่เพิ่งได้หนังสือเวียน นักศึกษาเป็นผู้หญิง ตามกฎระเบียบต้องใส่กระโปรงเข้าสอบนะ"
ผมบอกว่า "โอเค คำนำหน้าเป็นนางสาวแต่ผมอาจจะรู้สึกว่าผมเป็นผู้ชายก็ได้นะ แล้วก็ทำเรื่องไปถึงอธิการบดีและสภามหาวิทยาลัยแล้ว เมื่อวานก็โทรไปสอบถามผลแล้ว ทางนั้นเค้าบอกกำลังจะเข้าประชุม"
ปลายสายบอกว่า "ก็กำลังไงค่ะ กำลังดำเนินการ"
ผมถาม "แล้วไม่มีวิธีเยียวยาเลยเหรอฮะ ถ้าอย่างนั้นขอเอกสารได้มั้ยว่า ไม่ให้เข้าสอบ ถ้าไม่ออกอะไรให้เลยก็กลายเป็นขาดสอบ"

เจ้าหน้าที่บอกว่า "ก็เดี๋ยวจะให้หัวหน้าตึกเขียนให้ว่าไม่ได้เข้าสอบ" ระหว่างนั้น ผมก็บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องผมคนเดียว คนที่ยื่นเรื่องมีสองคนพี่คนนั้นเค้าแปลงเพศแล้ว และโดนปฏิเสธการเข้าสอบหลายครั้ง และยังถูกกล่าวหาว่า เป็นตัวปลอม ด้วย

เจ้าหน้าที่บอกว่า อ้าว ทำมาหลายครั้งแล้ว อย่างนี้ก็เรียกว่า "ผิดจนติดนิสัยสิ" ผมบอกว่า "กฎระเบียบมันไม่คำนึงถึงสิทธิของคนที่เป็นกะเทย ทอม คนข้า